Một mùa Thu nữa lại đến, bạn đã có dự định đi du lịch chưa? Hồng Kông sẽ là sự lự chọn hoàn hảo nhất cho bạn, bởi không chỉ tiết trời vào thu mát dịu mà còn vì một Tết Trung thu khó quên.

Nguồn gốc Tết trung thu

Lễ hội Trung Thu đặc biệt phổ biến ở miền nam Trung Quốc trong đó có Hồng Kông. Theo quan niệm truyền thống, trăng tròn là biểu tượng của hòa bình, thịnh vượng và đoàn viên gia đình. Vào đêm rằm tháng 8 âm lịch, Trăng được cho là sáng nhất và tròn đầy nhất trong năm. Vì vậy lễ hội còn được gọi là Tết Trung Thu.

Ngày nay, Tết Trung Thu được tổ chức ở hầu hết các gia đình ở Hồng Kông như ăn tối với gia đình, ngắm trăng tròn, ăn bánh trung thu và thắp đèn lồng Kongming.

Tết trung thu Hồng Kông

Tết trung thu Hồng Kông

 

Nét nổi bật trong Tết trung thu Hồng Kông

Vào những ngày này, phố xá Hồng Kông nhộn nhịp hẳn lên với những lồng đèn treo, cờ phướn quảng cáo rực rỡ khắp nơi. Tết Trung Thu mang đến cơ hội tuyệt vời để chụp ảnh các loại đèn lồng đa dạng nhất, những chiếc đèn lồng to nhất được trưng bày tại Công viên Victoria.

Đúng lúc trăng tròn vạnh nhất, nhiều người sẽ mang theo lồng đèn giấy và xuống đường đi trảy hội. Nếu có mặt ở Hồng Kông thời điểm đó, bạn đừng ngại ngần tham gia Tết trung thu.

Hãy mua một chiếc đèn lồng giá “mềm” từ bất kỳ cửa hàng nào nhìn thấy trên đường và đến công viên Victoria ở Causeway Bay hoặc The Peak ở khu trung tâm. Đây là hai địa điểm được người dân thành phố ưa thích tụ tập đón Trung thu.

Tết trung thu Hồng Kông

Tết trung thu Hồng Kông

 

Hoạt động đặc sắc trong Tết trung thu

Là cuộc diễu hành của rồng lửa Tai Hang. Rồng dài 67 m, làm từ rơm và bao phủ bởi hàng chục nghìn que hương được đốt cháy. Múa rồng lửa Tai Hang tạo ra cảnh tượng khói lửa đặc sắc. Từ thế kỷ 19, người dân Tai Hang tạo ra điệu múa rồng này để ngăn chặn điều không may mắn đến với ngôi làng của họ.

Chuyện kể rằng vào một ngày trước Tết Trung thu không lâu, khoảng hơn 100 năm trước, một cơn bão đổ bộ vào làng chài Tai Hang, sau đó kéo theo bệnh dịch hạch và xảy ra cả việc một con trăn ăn gia súc của dân làng. Thầy bói phán rằng cách duy nhất để ngăn chặn những điều không may này là chạy ba ngày ba đêm trong dịp Tết Trung thu sắp tới. Những người dân làng đã làm một con con rồng lớn từ rơm và que hương, sau đó thắp sáng cùng trống, pháo nổ đi quanh Tai Hang trong ba ngày, ba đêm. Sau đó, bệnh dịch thực sự biến mất.

Tết trung thu Hồng Kông

Tết trung thu Hồng Kông

 

Ẩm thực dịp Tết trung thu

Bánh trung thu

Bánh Trung thu xuất hiện từ thời nhà Nguyên (1271-1368) đã trở thành món không thể thiếu dịp rằm tháng tám. Những chiếc bánh tròn nhỏ nhân hạt sen với lòng đỏ trứng tượng trưng cho mặt trăng tròn. Đã trở thành phong tục bao đời nay, mỗi dịp Tết Trung thu, người ta đều tặng loại bánh này cho gia đình, người thân và bạn bè.

Ngày nay, bánh Trung thu được sáng tạo thành nhiều loại. Nhân bánh có thể bao gồm mọi thứ từ kem tới dăm-bông và nấm đen. Bánh trung thu thường được cắt thành từng miếng nhỏ, mỗi người sẽ cầm một góc để thưởng thức cùng với trà hoa cúc.

Tết trung thu Hồng Kông

Tết trung thu Hồng Kông

 

Trà hoa cúc

Trà hoa cúc là thức uống truyền thống trong dịp Tết Trung Thu Hồng Kông. Trà có vị thơm ngon của hoa cúc và vị ngọt nhẹ của đường. Đây cũng là một vị thuốc nam giúp người uống tránh cảm lạnh, chữa ho khi thời tiết thay đổi vào lúc chớm thu.

Tết Trung thu cũng là dịp mà người Hồng Kông thăm và tặng quà cho bạn bè, người thân. Do đó, các cửa hàng thường có nhiều mặt hàng bán trang trí nhiều màu sắc và khuyến mãi dành cho du khách.

Tết trung thu Hồng Kông

Tết trung thu Hồng Kông