Người ta biết đến Hồng Kông là thành phố không bao giờ ngủ, Hồng Kông như một ống kính vạn hoa về văn hóa và màu sắc chuyển động không ngừng.Văn hóa Hồng Kông mang đậm màu sắc của Trung Quốc, nên đặc biệt rất coi trọng phong thủy.

Đi tour du lịch Hồng Kông, bạn nên dành thời gian để tìm hiểu về nét văn hóa của thành phố phát triển này, bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm để giúp cho cuộc sống của bạn thêm nhiều màu sắc hơn.

Phong thủy là gì?

Bạn có thể hiểu đơn giản phong thủy là học thuyết chuyên sâu về hướng nước, khí, gió đến đời sống phúc họa của con người. Với người dân Hồng Kông thì phong thủy không phải là mê tín, cũng không hẳn là khoa học, nó chỉ là một loại hình văn hóa kinh doanh mà theo họ thì mọi thứ sẽ tốt hơn lên.

Phong thủy ăn sâu vào tâm thức của người Hồng Kông và trở thành một phần quan trọng không thể thiếu trong đời sống sinh động của họ, từ việc mua nhà và sắp xếp nội thất trong nhà, nơi làm việc, tất cả họ đều rất coi trọng phong thủy với quan niệm phong thủy có tốt thì mọi việc mới suôn sẻ, thuận lợi.

Phong thủy Hồng Kông

Phong thủy Hồng Kông

 

Lịch sử văn hóa phong thủy Hồng Kông

Văn hóa phong thủy của Hồng Kông là kết quả của trào lưu di dân từ đại lục ở nhiều thời kỳ khác nhau. Lý thuyết về phong thủy của Trung Quốc được hình thành từ thời Đường – Tống với nhiều trường phái, như phái Hình thế ở Giang Tây, phái Lý pháp ở Phúc Kiến. Phái Lý pháp lấy âm dương, quẻ lý để luận cát hung, truyền bá tới một số khu vực như Chiết Giang, Quảng Đông, Giang Tây…Vì thế mà một số dòng họ như Cám, Mẫn, Việt ở những khu vực này sau khi tới Hong Kong đã mang theo và lưu giữ những tập quán phong thủy và văn hóa tín ngưỡng. Đây chính là nguyên nhân cơ bản tạo nên sự thịnh hành của phong thủy tại Hồng Kông ngày nay.

Phong thủy Hồng Kông

Phong thủy Hồng Kông

 

Sự phát triển của văn hóa phong thủy Hồng Kông

Sự tuyên truyền tích cực của các hãng truyền thông đại chúng tại Hồng Kông về phong thủy đã phần nào thúc đẩy xu hướng yêu thích và tin vào phong thủy. Một số đài truyền hình, đài phát thanh thường mời những chuyên gia về tướng số tới nói chuyện về vận mệnh, tướng mạo hay những chòm sao số mệnh rất được người dân Hồng Kông quan tâm.

Nhiều tờ báo, tạp chí cũng dành riêng chuyên mục cho việc dự đoán vận mệnh, xem tử vi…Hồng Kông hàng năm xuất bản hơn 50 đầu sách khác nhau liên quan tới tử vi, tướng số với số lượng bán ra lên tới 400.000 cuốn mỗi năm.
Ngày cuối tuần, dịp lễ tết các đoàn thể thường mời chuyên gia phong thủy, tướng số tới các công viên phục vụ nhu cầu của người dân.

Phong thủy Hồng Kông

Phong thủy Hồng Kông

 

Phong thủy trong đời sống hàng ngày

Bạn có biết các công ty thường sắp xếp lịch làm việc dựa vào lịch âm. Ví như ngày khai trương, họ rất chú trọng nghi lễ cúng bái Thần Phật. Người làm ăn buôn bán thường xem trọng ngày giờ. Công ty nước ngoài cũng phải “nhập gia tùy tục”, tính toán ngày giờ rất kỹ càng.

Với những đại gia giàu có, phong thủy lại càng quan trọng. Họ thường có những nhà phong thủy riêng để hàng tháng đưa ra những tư vấn cụ thể về cách bài trí, sắp xếp phòng ở, phòng làm việc… sao cho mọi việc thuận lợi nhất.

Ở Hồng Kông các bậc giới chức lại càng tin tưởng vào phong thủy, bởi ai cũng biết logic trong phong thủy hàm chứa cả chính trị. Nơi nào có con người thì nơi ấy cũng xuất hiện bon chen, đấu đá chính trị. Thực tế, tại Hồng Kông từng xảy ra cuộc đấu đá phong thủy nổi tiếng giữa ngân hàng HSBC và tòa nhà chọc trời Bank of China Tower.

Phong thủy Hồng Kông

Phong thủy Hồng Kông